Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Dân mải lo “đếm” phí, quên quyền lợi

Dù quy định về việc mua bảo hiểm cháy nổ chung cư đã có từ lâu song số người mua bảo hiểm còn rất khiêm tốn và hầu hết họ chỉ quan tâm đến mức phí, hơn là quyền lợi được hưởng.

Theo nội dung Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018, toàn bộ nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Mức phí bảo hiểm bắt buộc này được áp dụng là 0,05%/năm giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm bắt buộc đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler và 0,1%/năm đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler.

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Dân mải lo “đếm” phí, quên quyền lợi

Mọi chung cư đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Trong trường hợp xảy ra tổn thất đối với tài sản bên trong ngôi nhà, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo giá trị tổn thất thực tế của ngôi nhà và tài sản trong nhà. Nhưng số tiền bồi thường sẽ không vượt quá giá trị tham gia bảo hiểm.

Nhà chung cư thường được cấu thành từ hai phần là giá trị xây dựng (bên ngoài) và tài sản bên trong (bao gồm nội thất, đồ gia dụng...). Người dân có thể lựa chọn mua bảo hiểm cho một phần hoặc cả hai phần.

Bên cạnh bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, người dân có thể lựa chọn tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ sung gồm: giông bão, lũ lụt, trộm cướp, nước tràn từ bể chứa, đâm va với xe cộ, súc vật... Phí bảo hiểm được căn cứ vào mức độ của rủi ro cháy nổ, các rủi ro khác chiếm tỷ trọng thấp hơn trong tổng số phí bảo hiểm.

Được biết, Nghị định 23 có hiệu lực sau hơn nửa tháng xảy ra vụ cháy Chung cư Carina (quận 8, TP HCM) gây thiệt hại lớn về người và tài sản (13 người chết, hơn 50 người bị thương, hàng chục ô tô, xe máy bị thiêu trụi), nên thu hút sự quan tâm của người dân, thị trường. Thế nhưng không ít hộ dân sau khi được nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm tư vấn và báo mức phí đóng đã lắc đầu từ chối.

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Dân mải lo “đếm” phí, quên quyền lợi

Hầu hết người mua bảo hiểm cháy nổ chung cư chỉ quan tâm đến mức phí, hơn là quyền lợi được hưởng

Một đại lý bảo hiểm cho hay: "Đúng là số người quan tâm tới bảo hiểm cháy nổ chung cư có nhiều hơn trước, thế nhưng số người mua rất khiêm tốn, vì khách hàng cứ đòi hạ phí, mà ngó lơ lợi ích lớn từ việc mua bảo hiểm”.

Trước tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư hiện nay diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Đã đến lúc người dân cần lưu tâm tới việc mua bảo hiểm cháy nổ dành cho chung cư, nhà tư nhân. Đặc biệt, người dân cần hiểu đúng, hiểu đủ về sản phẩm bảo hiểm này, không nên mải lo "đếm" phí mà quên mất quyền lợi được hưởng.

>> 4 lưu ý khi mua bảo hiểm Cháy nổ nhà chung cư

>> Chấp nhận bị phạt 50 triệu hay chỉ phải bỏ vài trăm ngàn để mua bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư?

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

Hotline: 1900 9249

Email: [email protected]

Website: https://LIANvass.com/

Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động

Sưu tầm