Insurtech - Xu hướng tất yếu của thị trường bảo hiểm

Nếu như khái niệm Fintech (công nghệ tài chính) đã trở nên quen thuộc với nhiều người, thì khái niệm Insurtech (công nghệ bảo hiểm) vẫn đang khá mới mẻ tại Việt Nam. Trong khi đó, các chuyên gia bảo hiểm nhận định, Insurtech sẽ là một xu thế làm thay đổi toàn bộ cục diện ngành bảo hiểm trên thế giới trong thời gian tới.

Tiện ích tạo nên chuỗi giá trị bảo hiểm

Đúng như ý nghĩa của 2 từ ghép Insurance (bảo hiểm) và Technology (công nghệ), Insurtech là một ngành công nghiệp, bao gồm các công ty sử dụng công nghệ để cung cấp các dịch vụ bảo hiểm rẻ hơn, nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn.

Insurtech đang được ví như một cơn bão sẽ phá tan mọi cách thức hoạt động truyền thống trong hàng trăm năm qua của ngành bảo hiểm, làm thay đổi hành vi mua hàng và các phương thức quản trị, điều hành của mọi công ty bảo hiểm.

Nghiên cứu của Hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) cho thấy, ngành công nghiệp bảo hiểm toàn cầu đứng thứ hai về rủi ro bị ảnh hưởng nhiều nhất từ các biến đổi về công nghệ, sau ngành truyền thông và giải trí.

Theo ông Stephen O'Hearn, phụ trách dịch vụ tư vấn bảo hiểm toàn cầu của PwC tại Zurich (Thụy Sỹ), quá trình chuyển đổi mà các doanh nghiệp bảo hiểm đang thực hiện là một quá trình chuyển đổi từ thói quen thụ động, ngồi yên một chỗ, tổng hợp các rủi ro lại và chờ đợi các khiếu nại bồi thường, trở thành một đối tác tư vấn phòng ngừa có một vai trò chủ động cao hơn nhiều trong việc ngăn ngừa thiệt hại.

Đầu tư vào Insurtech đang đạt mức tăng trưởng đột phá kể từ năm 2012, tăng từ con số 980 triệu euro lên 4,5 tỷ euro vào năm 2016. Việc tăng cường các hoạt động tài trợ không chỉ thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư mạo hiểm, mà còn cho thấy các doanh nghiệp hiện tại cũng có thể tận dụng Insurtech để giải quyết những thách thức kinh doanh cụ thể.

Sự thay đổi mà Insurtech mang lại giống như việc phát minh ra một nguồn năng lượng mới, nguồn năng lượng này giúp cung ứng cho mọi sản phẩm bảo hiểm theo mọi nhu cầu, vào bất kỳ thời gian nào.

Theo quy trình khai thác của bảo hiểm truyền thống, các doanh nghiệp thường phải đầu tư lớn vào mạng lưới người bán hàng, đến giới thiệu, thuyết phục khách hàng, sau đó cấp đơn bảo hiểm. Khi không may xảy ra bồi thường, mọi khiếu nại được con người xử lý, mất nhiều thời gian cho việc nộp và giải quyết bồi thường, đồng thời luôn xảy ra mâu thuẫn về quyền lợi với khách hàng.

Trong khi đó, với sự vào cuộc của các công ty Insurtech, trong tương lai, khách hàng có thể tự đóng gói đơn bảo hiểm theo yêu cầu của mình, tự động điều chỉnh các điều khoản cho phù hợp, giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ ngay lập tức được chuyển đến email cho khách hàng. Khi bồi thường, mọi quy trình đều có thể thực hiện tự động hóa theo công thức có sẵn và khép kín, do đó ít có khả năng xảy ra khiếu kiện, khiếu nại. Tiện ích sẽ là giá trị nòng cốt, chủ đạo của các công ty Insurtech khi đầu tư, phát triển.

Những động thái Insurtech tại Việt Nam

Thị trường bảo hiểm Việt Nam bắt đầu nhận thấy tác động to lớn của Insurtech đến hoạt động kinh doanh, nên đã đầu tư khá mạnh vào công nghệ mới, vào các hoạt động đổi mới và phát triển. Tuy vậy, đa phần các doanh nghiệp bảo hiểm đang ở giai đoạn đầu tiên của "con đường" Insurtech. Hoạt động đầu tư công nghệ nhiều nhất của các doanh nghiệp hiện nay là vào công tác quản trị, chưa thật sự hướng đến việc tăng trải nghiệm, tăng tiện ích cho khách hàng.

“Phát súng” đầu tiên cho thấy sự bắt kịp xu hướng Insurtech của thế giới là các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đầu tư vào bảo hiểm trực tuyến. Mặc dù doanh thu từ kênh bán hàng mới này hiện chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu tổng doanh thu, nhưng có tốc độ tăng trưởng rất cao.

Vào những ngày cuối năm 2018, đình đám nhất trong xu hướng bảo hiểm trực tuyến chính là sự ra đời ứng dụng bảo hiểm tự động LIAN của Công ty Cổ phần Bảo hiểm Viễn Đông (VASS).

Ứng dụng bảo hiểm LIAN được xây dựng với các công nghệ mới như Blockchain để mã hoá thông tin khách hàng nhằm bảo mật, công nghệ AI để chăm sóc khách hàng hay sử dụng Big Data để phân loại khách hàng.

Ngoài ra với Voice IP-E Learning được tích hợp ứng dụng sẽ hỗ trợ người bán và đại lý thuận lợi hơn trong liên lạc, đồng thời LIAN cũng tích hợp cổng thanh toán điện tử với sự hợp tác với Napas và TrueMoney để giúp người dùng dễ dàng thanh toán dịch vụ hơn.

Với ứng dụng LIAN này người dùng sẽ mua trực tiếp các gói bảo hiểm mà bên công ty cung cấp như An tâm nghệ sĩ, Trọn gói hộ gia đình hay Cháy nổ nhà, chung cư...

Phía LIAN công bố việc bồi thường bảo hiểm sẽ được tiến hành ngay sau 30 giây khi khách hàng gửi hồ sơ lên. Toàn bộ các thao tác gửi hồ sơ hay bồi thường đều được thực hiện qua ứng dụng.

Trong thời đại công nghệ bùng nổ, nhiều khách hàng của các công ty bảo hiểm, đặc biệt là khách hàng trẻ, mong muốn được tư vấn, giới thiệu, chọn lựa sản phẩm phù hợp với đặc thù, yêu cầu riêng của mình thông qua điện thoại với thời gian chờ đợi không quá 15 phút. Chính vì vậy, công ty bảo hiểm càng ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào sản phẩm, dịch vụ, thì càng có cơ hội thắng thế trên thị trường.

Việc đầu tư chính là tiền đề quan trọng, giúp các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam bắt kịp với xu hướng phát triển của công nghệ và của ngành bảo hiểm trên thế giới. Hơn nữa, đầu tư vào công nghệ cũng chính là xu hướng lâu dài của nhiều ngành dịch vụ nói chung và bảo hiểm nói riêng.

Nguồn: Sưu tầm