Hiểu đúng về quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư đã được Thủ tướng ban hành tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/4/2018 (thay cho Nghị định số 35/2003/NĐ-CP trước đó). Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, nhiều người vẫn còn mơ hồ, chưa nắm rõ về quy định này.

Trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư thuộc về ai?

Đây là thắc mắc của không ít cư dân đang sinh sống tại các chung cư trên cả nước. Đa phần mọi người đều cho rằng chủ đầu tư dự án là đơn vị có trách nhiệm và nghĩa vụ trả phí bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hàng năm.

Theo quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, chung cư là một trong những công trình bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Về trách nhiệm đóng phí bảo hiểm cháy nổ, Nghị định nêu rõ: “Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ”.

Như vậy, căn cứ theo quy định, khi chủ đầu tư vẫn là đơn vị sở hữu dự án chung cư thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm. Trong trường hợp người mua đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, được chuyển nhượng quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua. Nếu chủ đầu tư đại diện cho cư dân thì người mua nhà phải nộp phí bảo hiểm cho chủ đầu tư để họ thay mặt cư dân đóng phí bảo hiểm cháy nổ.

Hiểu đúng về quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Đối tượng, mức phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Theo thông tin từ Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, đối tượng bảo hiểm và địa điểm của đối tượng bảo hiểm cần được ghi rõ trong Hợp đồng bảo hiểm và Giấy chứng nhận bảo hiểm. Về đối tượng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, Nghị định này quy định đó là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, bao gồm:

Nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình

Máy móc, thiết bị

Các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm)

Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ trong 1 năm với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động là 0,05% giá trị tài sản, với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động là và 0,1% giá trị tài sản. Hiểu một cách đơn giản, nếu chung cư có giá trị 2 tỷ đồng, có hệ thống chữa cháy tự động thì phí bảo hiểm mỗi năm sẽ là 2 tỷ đồng * 0,05% = 1 triệu đồng (chưa bao gồm VAT).

“Trốn” mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc phải chịu phạt như thế nào?

Điều 46 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt hành vi “trốn” mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc với trường hợp cơ sở thuộc diện phải mua như sau:

Với cá nhân: phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng

Với tổ chức: 60 – 100 triệu đồng

Ở trường hợp ngược lại, nếu chung cư của cá nhân, tổ chức đủ điều kiện mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhưng doanh nghiệp không bán bảo hiểm thì cũng bị phạt từ 40 – 50 triệu đồng.

Cháy nổ ở chung cư hiện nay dù chưa ở mức cao nhưng lại đang có xu hướng tăng do số chung cư đảm bảo PCCC là khá thấp. Do đó, mỗi hộ gia đình nên chủ động bảo vệ tài sản của mình cũng như hạn chế tối đa thiệt hại khi sự cố không may xảy ra bằng cách mua bảo hiểm cháy nổ chung cư.

Bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư LIAN - lựa chọn hoàn hảo cho mọi nhà 

Hiểu được những mất mát, khó khăn của người dân nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra, LIAN - ứng dụng bảo hiểm tự động đầu tiên tại Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư, giúp bạn san sẻ gánh nặng thiệt hại vật chất. Khi cháy nổ gây thiệt hại dưới 50% căn hộ của bạn, LIAN sẽ bồi thường 50% giá trị xây dựng. Trong trường hợp thiệt hại từ 50% trở lên, mức bồi thường sẽ là 100% giá trị xây dựng. 

Hiểu đúng về quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Hiểu đúng về quy định mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư

Để đăng ký mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư của LIAN, bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Tải App bảo hiểm Lian và đăng ký tài khoản

Link tải App bảo hiểm Lian cho IOS: http://bit.ly/lianios

Link tải App bảo hiểm Lian cho Android: https://bit.ly/lianandroid

Bước 2: Chọn gói dịch vụ bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư. 

Điền đầy đủ thông tin người thụ hưởng; địa chỉ nhà; thông tin loại nhà; diện tích xây dựng; thời hạn bảo hiểm; ảnh chụp hiện trạng ngôi nhà; giá trị xây dựng; phí bảo hiểm; lựa chọn mua thêm giá trị cho ngôi nhà hoặc không; mã giảm giá (nếu có). 

Kiểm tra lại thông tin sau đó tích vào ô Tôi cam đoan rồi chọn Tôi xác nhận. 

Bước 3: Thanh toán. Quý khách sẽ thấy số tiền mình phải thanh toán cho gói bảo hiểm, chọn Thanh toán ATM hoặc Thanh toán VISA/Master card, tuỳ thuộc vào thẻ của bạn đang có. Khi màn hình báo thanh toán thành công là quá trình mua gói bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư trên App bảo hiểm LIAN đã hoàn tất.

>> 4 lưu ý khi mua bảo hiểm Cháy nổ nhà chung cư

>> Sống chung cư: Đừng để cháy nhà mới lo... bảo hiểm

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

Hotline: 1900 9249

Email: [email protected]

Website: https://LIANvass.com/

Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động