Hàng ngàn nhà cao tầng tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn

Sự ra đời của những công trình cao tầng đã thay đổi bộ mặt và cải thiện đáng kể chất lượng sống của dư dân tại các thành phố lớn. Thế nhưng, trên thực tế hiện nay, tại không ít các tòa nhà cao tầng trên khắp cả nước đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn đáng báo động.

Hiểm họa rình rập ở khắp mọi nơi

Trong những năm gần đây, sự xuất hiện các tòa nhà cao tầng đã làm thay đổi hẳn bộ mặt và đời sống kiến trúc đô thị của các thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư cao tầng ở Việt Nam đã không ít lần xảy ra, gióng hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tình trạng cháy nổ tại các tòa nhà cao tầng đang diễn ra ngày một nhiều

Từ khu vực chung...

Hiện nay, hầu hết hệ thống tầng hầm tại các khu nhà cao tầng đều được tận dụng làm khu vực để xe, kho hay lắp đặt các bốt điện, dàn tản nhiệt điều hòa, hệ thống đường dẫn gas… Đây đều là những nơi chứa các chất dễ cháy như: xăng xe, dầu máy, gas… Chính vì vậy, chỉ cần sơ suất xảy ra chập điện hay có lửa, ngay lập tức sẽ làm bùng phát đám cháy, thậm chí gây nổ lớn. 

Hầm gửi xe quá tải là một trong những nguy cơ tiềm tàng làm cháy bùng phát

Đồng thời, tại các tòa nhà cao tầng phục vụ mục đích làm tổ hợp văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, đa phần diện tích mặt sàn được sử dụng hết công suất để kinh doanh. Tình trạng này dẫn đến quá tải các hệ thống điện, điều hòa trung tâm và cũng chính là nguyên nhân tiềm tàng của khiến “bà hỏa” ghé thăm.

Một nguyên nhân cháy nổ khác cũng có thể kể đến là do nguồn nhiệt trong quá trình thi công, hàn cắt kim loại. Như đã biết trong những năm qua, nhiều vụ cháy lớn trên khắp cả nước bắt nguồn từ hàn cắt kim loại mà ra. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ cũng có thể làm bùng phát cháy lớn.

Gò hàn trong quá trình thi công, sửa chữa cũng là “thủ phạm” gây cháy nổ nghiêm trọng

Cho đến các hộ dân

Hiện nay đa số gia đình đều dùng gas để đun nấu. Tuy vậy, việc sử dụng gas không an toàn sẽ dễ gây cháy nổ gây thiệt hại cho người và của. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như: không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hay khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy định, sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng…

Hay việc một số gia đình lạm dụng thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã với tâm lý muốn báo hiếu, tạ ơn cho người đã khuất cũng là nguyên nhân tiềm ẩn cháy, nổ tại các hộ cư dân.

Thắp hương cũng là một trong những nguyên nhân gây cháy

Bên cạnh đó, tại các hộ gia đình thường bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn như thang bộ, của đi…làm tăng mức độ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, làm ảnh hưởng đến công tác tự thoát nạn, cứu nạn và cứu hộ.

Có thể thấy, nguyên nhân bắt nguồn những đám cháy ngút trời tiềm ẩn ở khắp mọi nơi. Chỉ cần sơ sẩy, trong tích tắc, mọi thứ sẽ bị thiêu rụi và kinh hoàng hơn là sự ra đi thương tâm của biết bao con người.

Đã đến lúc chủ động phòng “lửa”

Thiết nghĩ, đã đến lúc người dân tự tìm hiểu và trang bị cho mình những biện pháp để có thể hạn chế tối đa các nguồn cơn gây cháy nổ cũng như khắc phục rủi ro một cách tối ưu nhất. 

Người dân cần trang bị các kiến thức phòng cháy chữa cháy cho mình

Trước hết cần xuất phát từ ý thức của mỗi người, luôn tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng thiết bị dễ cháy nổ, nói không với các thủ pháp hàng đầu gây cháy như bếp ga, bếp lò, đốt tiền vàng,...Đồng thời cần nâng cao kỹ năng đối phó tình huống khi hỏa hoạn xảy ra, nghiêm túc tham gia các khóa đào tạo kỹ năng PCCC.

Đặc biệt, khi có sự cố xảy ra, thiệt hại về người là không gì có thể bù đắp được nhưng tài sản thì hoàn toàn có thể khôi phục lại phần nào những tổn thất nếu doanh nghiệp và người dân chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro nhằm bảo đảm cho tài sản của mình. Theo đó, các sản phẩm bảo hiểm cháy nổ ra đời đã trở thành một trong những cách giúp khắc phục tối đa tổn thất, thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Tham gia bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN để giảm tải gánh nặng sau khi cháy

Hiện nay, việc tham gia bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN sẽ giúp chủ hộ được hỗ trợ chi phí về nhà/ căn hộ của mình cũng như nhiều tài sản bên trong theo quy định của hợp đồng bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN, chủ nhà/ căn hộ sẽ được hưởng quyền lợi khi không may xảy ra rủi ro:

  • Cháy - Nổ gây thiệt hại dưới 50% ngôi nhà (căn hộ), LIAN sẽ chi trả 50% giá trị xây dựng 

  • Cháy - Nổ gây thiệt hại trên 50% ngôi nhà (căn hộ), LIAN sẽ chi trả 100% giá trị xây dựng 

Với slogan “Mua 1 phút, bồi thường 30 giây”, khi không may xảy ra hỏa hoạn, chủ căn hộ có quyền tự yêu cầu bồi thường. Sau đó, LIAN sẽ thực hiện chi trả quyền lợi cho chủ căn hộ chỉ sau 30 giây, ngay khi toàn bộ hồ sơ được hoàn thành đầy đủ và chính xác. 

Đặc biệt, bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN là sản phẩm bảo hiểm đầu tiên dành cho nhà/chung cư được cung cấp cho người dùng thông qua ứng dụng di động. Nên chỉ cần dành ra 1 phút, thao tác trên điện thoại thông minh với 3 bước: tìm hiểu sản phẩm, điền thông tin và thanh toán online, chủ nhà/căn hộ đã hoàn thành việc mua bảo hiểm này.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư và các sản phẩm bảo hiểm khác trên ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid
LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios
Hotline: 1900 9249
Email: [email protected]
Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự độn