Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì, ai là người phải mua?

Nếu bạn quyết định ở chung cư thì bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên loại bảo hiểm này là gì? Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư ở đâu uy tín và chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết sau đây.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì?

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là loại bảo hiểm mà chủ sở hữu nhà chung cư phải mua theo quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2018.

Theo quy định, tỷ lệ mua phí bảo hiểm chung cư là 0.05% trên 1 năm đối với những loại chung cư có các hệ thống chữa cháy tự động và 0,1% đối với những căn chung cư chưa có hệ thống chữa cháy tự động này.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì, ai là người phải mua?

Mọi nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP

Với việc mua bảo hiểm này thì người dân có thể an tâm sinh sống trong không gian của mình và nếu có bất trắc xảy ra thì họ sẽ được đền bù theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên cũng như việc tránh các sai lầm hay mắc phải khi mua bảo hiểm sức khỏe thì bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước.

Chủ đầu tư hay người mua nhà phải đóng phí bảo hiểm?

Theo quy định, chủ đầu tư của dự án phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cho chung cư mà mình đầu tư đồng thời làm chủ sở hữu.

Khi chủ đầu tư đã chuyển quyền sở hữu căn chung cư cho người mua thì người mua chung cư này phải có trách nhiệm đóng các khoản phí để bảo vệ tài sản và tính mạng của mình khi sở hữu và sử dụng căn chung cư.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà chung cư là gì, ai là người phải mua?

Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư bắt buộc là trách nhiệm của cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà

Mức phạt nếu chậm hoặc không nộp?

Trong những trường hợp thuộc diện bắt buộc là phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc mà không thực hiện theo quy định sẽ bị phạt tiền mặt từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Với tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ tăng gấp đôi, tức là từ 60 – 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, mức phạt này còn được áp dụng cho trường hợp người mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chung cư nhưng không đúng theo quy định cũng như biểu phí do bộ Tài chính của nhà nước Việt Nam đã ban hành.

>> Tất tần tận những tiện ích của sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư

>> Sống chung cư: Đừng để cháy nhà mới lo... bảo hiểm

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid
LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios
Hotline: 1900 9249
Email[email protected]
Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động