Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc nhà, chung cư - Ai sẽ là người phải mua?

Những vụ cháy nổ nghiêm trọng liên tiếp xảy ra tại các tòa nhà chung cư trong thời gian vừa qua đã khiến vấn đề mua bảo hiểm cháy nổ nhà, chung cư được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc đóng phí bảo hiểm cháy nổ nhà, chung cư hàng năm cũng chính là quy định bắt buộc của Chính phủ. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về việc ai sẽ là mua bảo hiểm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Chủ đầu tư hay người mua nhà phải đóng bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư?

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP của Chính phủ, chung cư là một trong những công trình phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tỷ lệ phí bảo hiểm cháy nổ được quy định tại Nghị định này là 0,05%/năm đối với chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối với chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động. Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/04/2018.

Mức phí bảo hiểm cháy nổ thực tế phải đóng bằng tỷ lệ phí bảo hiểm nêu trên nhân với giá trị tài sản. Tức là, nếu một căn hộ chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng thì phí bảo hiểm cháy nổ hàng năm là khoảng 1 triệu đồng (chưa bao gồm thuế GTGT).

Theo đó, cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên; nhà trẻ, trường mẫu giáo có từ 100 cháu trở lên; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, nếu dự án chung cư vẫn do chủ đầu tư sở hữu thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ. Nếu người mua chung cư đã được chuyển quyền sở hữu chung cư thì trách nhiệm này thuộc về người mua.

Không mua bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư, mức phạt là bao nhiêu?

Trước đây, theo Nghị định 52/2012/NĐ-CP của Chính phủ, những trường hợp thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc mà không mua sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng – 30 triệu đồng.

Hiện nay, Nghị định 167/2013/NĐ-CP đang được áp dụng, thay thế cho Nghị định 52 nêu trên. Theo đó, tăng mức phạt đối với trường hợp phải mua bảo hiểm cháy nổ mà không mua là từ 30 triệu đồng - 50 triệu đồng.

Mức phạt nêu trên cũng được áp dụng đối với trường hợp mua bảo hiểm cháy, nổ không đúng quy tắc, biểu phí do Bộ Tài chính ban hành.

Dù pháp luật đã có quy định rõ ràng về nghĩa vụ mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc và mức phạt vi phạm nhưng hiện nay, không phải chung cư nào cũng được mua bảo hiểm cháy, nổ.

Để siết chặt quản lý về vấn đề này, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị 29/CT-TTg, trong đó yêu cầu Bộ Công an phải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Danh mục các dự án nhà chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định.

Bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư của LIAN - Bảo vệ ngôi nhà trước những rủi ro không lường trước

Với mong muốn tất cả mọi người đều có thể mua Bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư dễ dàng ngay trên điện thoại thông minh, Madam Đỗ Liên đã cho ra đời ứng dụng công nghệ LIAN, giúp rút ngắn tối đa thủ tục rườm rà của bảo hiểm truyền thống.

Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ bảo mật Blockchain, trí tuệ nhân tạo AI, cổng thanh toán điện tử NAPAS, chữ ký điện tử Viettel… LIAN đảm bảo sự an toàn, minh bạch, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm mua sản phẩm bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Giờ đây, chỉ với 1 phút, những cú chạm cho 3 bước cơ bản: Tìm hiểu thông tin bảo hiểm, nhập thông tin và thanh toán phí bảo hiểm, khách hàng đã hoàn thành việc mua bảo hiểm cho ngôi nhà của mình.

Việc chi trả quyền lợi bảo hiểm cũng diễn ra vô cùng nhanh chóng ngay trên ứng dụng LIAN. Người dùng chỉ cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin, mẫu biên bản giám định nguyên nhân tổn thất của các cơ quan có thẩm quyền, ảnh chụp hiện trường (nếu có) và một số giấy tờ khác, LIAN sẽ lập tức tiến hành xác minh, sau đó chi trả quyền lợi cho khách hàng trong 30 giây:

  • Cháy - Nổ gây thiệt hại dưới 50% ngôi nhà (căn hộ), LIAN chi trả quyền lợi 50% giá trị xây dựng.

  • Cháy - Nổ gây thiệt hại trên 50% ngôi nhà (căn hộ), LIAN chi trả quyền lợi 100% giá trị xây dựng.

Hãy mua Bảo hiểm Cháy nổ nhà, chung cư ngay hôm nay để bảo vệ ngôi nhà và tuân thủ quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc cũng như cần biết thêm chi tiết về sản phẩm Bảo hiểm cháy nổ nhà, chung cư cùng các sản phẩm bảo hiểm khác của LIAN, quý khách vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Ứng dụng LIAN - Sản phẩm công nghệ của Madam Đỗ Liên

LIAN cho Android: https://bit.ly/lianandroid

LIAN cho iOS: http://bit.ly/lianios

Hotline: 1900 9249

Email: [email protected]

Website: https://LIANvass.com/

Fanpage: LIAN - Ứng dụng Mua Bán Bảo hiểm Tự động